ý nghĩa và Ảnh hưởng Sâu sắc của phong thủy đến đời sống mà gia chủ nên biết?

Có lẽ mỗi khi có ý định xây dựng, cải tạo hoặc thay đổi không gian trong ngôi nhà, bạn luôn cảm thấy lo lắng về tác động của phong thủy.

ảnh hưởng của phong thủy trong đời sống
ảnh hưởng của phong thủy trong đời sống

Vậy bạn đã hiểu đúng về khái niệm phong thủy và vai trò quan trọng của nó trong cuộc sống chưa? Rất nhiều lần bạn đã nghe về phong thủy và được biết rằng vi phạm phong thủy có thể gây ra nhiều rủi ro, nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất. Đừng ngần ngại nữa, hãy cùng tìm hiểu về phong thủy qua những thông tin dưới đây.

Định nghĩa về phong thủy

Phong thủy không chỉ đơn giản là một yếu tố mà là sự tương tác của các yếu tố khác nhau xung quanh con người như địa hình, hình dạng, cấu trúc không gian sống, hướng gió,… Nó liên quan mật thiết đến sự thịnh vượng hoặc suy thoái trong kinh doanh, làm ăn.

Định nghĩa về phong thủy
Phong thủy là một phương pháp tinh tế, đan xen giữa các yếu tố như nước, không khí và gió, có tác động sâu sắc đến sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của mỗi người.

Cát là phong thủy hợp, trong khi hung là phong thủy không hợp. Phong thủy cũng là phương pháp xác định và tìm kiếm những vị trí thuận lợi để sinh sống, kinh doanh và thậm chí cả nơi mai táng, nhằm thu hút may mắn, phú quý và danh vọng. Phong thủy dựa trên các nguyên lý về dịch lý, thuyết âm dương và ngũ hành để giúp con người sống hòa hợp và gặp may mắn.

Theo quyển sách “Táng thư”, người ta khuyên rằng khi mai táng, cần lựa chọn nơi có sinh khí. “Nếu khí gặp gió ắt tán, gặp nước ngăn thì dừng”. Vì vậy, luôn cố gắng giữ cho khí tập trung tại một chỗ, không chảy đi.

Mặc dù có người cho rằng phong thủy là mê tín hay tín ngưỡng, nhưng thực tế đó là một lĩnh vực đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên, ranh giới giữa phong thủy và mê tín là khá mỏng manh, phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người.

Phong thủy không phải đơn thuần là mê tín hay tín ngưỡng, mà đó là một hệ thống tri thức có cơ sở khoa học và lịch sử sâu sắc.
Phong thủy không phải đơn thuần là mê tín hay tín ngưỡng, mà đó là một hệ thống tri thức có cơ sở khoa học và lịch sử sâu sắc.

Phong thủy được phân loại thành hai dạng chính.

Trước hết là phân loại theo đối tượng nghiên cứu, bao gồm Âm Trạch và Dương Trạch. 

Dương Trạch tập trung vào việc nghiên cứu về những ngôi nhà, những địa điểm trên mặt đất, nơi mà con người sinh sống và làm việc. Phong thủy Dương Trạch quan tâm đến cách tổ chức và bố trí nhà cửa, từ hướng nhà, cấu trúc, đến nội thất, với mục tiêu giữ cho cư dân luôn tràn đầy sức khỏe và may mắn thịnh vượng.

Âm Trạch, ngược lại với Dương Trạch, liên quan đến “nhà” của những người đã khuất, thường được hiểu là mộ phần. Phong thủy Âm Trạch nghiên cứu về vị trí và bài trí mộ, tin rằng việc chôn cất người thân ở một vị trí đất tốt sẽ mang lại phúc lợi cho hậu thế.

Ngoài ra, phong thủy còn được phân loại theo các phái khác nhau, bao gồm nhóm phái về hình thế và nhóm phái về lý khí. Nhóm phái về hình thế tập trung vào việc xem xét các yếu tố bên ngoài như hình dạng của nhà cửa và địa hình. Trong khi đó, nhóm phái về lý khí quan tâm đến các yếu tố nội tại như cung trong nhà ở, và tìm kiếm các sao có ảnh hưởng đến sinh vượng và suy thoái, từ đó suy luận ra hướng tốt và xấu.

Một công trình kiến trúc tại Hồng Kông được thiết kế với một khe hở ở trung tâm nhằm mang lại nguồn sáng tự nhiên và lưu thông không khí.
Một công trình kiến trúc tại Hồng Kông được thiết kế với một khe hở ở trung tâm nhằm mang lại nguồn sáng tự nhiên và lưu thông không khí.

Sự ảnh hưởng của phong thủy trong cuộc sống

Khi khám phá về phong thủy, ta sẽ nhận ra những tương tác phức tạp, tạo nên sự cân bằng và hòa hợp giữa các dòng năng lượng, từ đó đem lại sự thuận lợi và hạnh phúc trong cuộc sống.

Một trong những mục tiêu chính của phong thủy là xác định vị trí lý tưởng để xây dựng, nhằm tạo nên những công trình mang lại sự hài hòa, may mắn và thuận lợi. Việc này đặc biệt quan trọng khi áp dụng vào việc chọn lựa địa điểm xây nhà hay nơi làm việc, bởi đây là hai điểm cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Sự hài hòa trong phong thủy tại những nơi này giúp bảo vệ sức khỏe, tạo điều kiện cho hạnh phúc và thịnh vượng của gia đình.

Ngoài ra, việc sắp xếp các vật dụng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự lưu thông của năng lượng trong không gian sống và làm việc của chúng ta.

Sự cân bằng trong phong thủy mang lại sức khỏe và thịnh vượng vững chắc cho các thành viên trong gia đình.
Sự cân bằng trong phong thủy mang lại sức khỏe và thịnh vượng vững chắc cho các thành viên trong gia đình.

Không chỉ vậy, áp dụng phong thủy còn giúp ta nhận biết và tận dụng những yếu tố như hướng, con số, cũng như mối quan hệ với đối tác, bạn bè, từ đó tạo thêm cơ hội và may mắn cho bản thân.

Những biện pháp tối ưu hóa phong thủy để tăng cường hạnh phúc và thịnh vượng trong cuộc sống

Có nhiều cách để cải thiện phong thủy trong cuộc sống:

Lựa chọn trang phục và trang sức phù hợp với nguyên tắc phong thủy, ngũ hành và tuổi tác. Ví dụ, người mang mệnh Hỏa nên chọn trang phục màu đỏ hoặc hồng và lựa chọn trang sức như vòng tay phong thủy từ trầm hương.

Lựa chọn trang phục và trang sức phù hợp với nguyên tắc phong thủy
Lựa chọn trang phục và trang sức phù hợp với nguyên tắc phong thủy

– Làm việc thiện: Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người khác mà còn giúp cải thiện sự cân bằng phong thủy. Theo triết lý Phật giáo, việc tích đức sẽ có ảnh hưởng tích cực đến vận mệnh của chính bạn và cả thế hệ sau này.

làm việc lương thiện

– Thay đổi tên gọi: Tên của một người cũng có ảnh hưởng đáng kể đến vận mệnh của họ. Bằng cách sử dụng phương pháp Bát tự, bạn có thể xem xét và đổi tên sao cho phù hợp với nguyên tắc phong thủy.

– Chọn lựa phương hướng phù hợp với mệnh của mình để định cư và làm việc.

 Ví dụ, người mang mệnh Hỏa nên chọn hướng Nam cho nơi sinh sống và làm việc.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên nguyên tắc ngũ hành. 

Ví dụ, người mang mệnh Thổ có thể chọn nghề liên quan đến đất đai như xây dựng, bất động sản, kiến trúc.

– Chọn các con số phù hợp với mình cho số điện thoại, số nhà, biển số xe, v.v..

– Lựa chọn bạn bè, người yêu, vợ chồng, đối tác phù hợp với mệnh của mình để tạo ra sự hòa hợp và bổ trợ trong cuộc sống.

Ví dụ: Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa, thì tránh kết hôn với người có mệnh Thủy để tránh tình cảm không hòa hợp và xung đột.

Lựa chọn bạn bè, người yêu, vợ chồng, đối tác phù hợp

Hy vọng bạn đã hiểu về tầm quan trọng của phong thủy và cách áp dụng nó để cuộc sống trở nên thuận lợi hơn.

Các thông tin cung cấp chỉ là tài liệu tham khảo, để có cái nhìn toàn diện hơn, hãy tìm hiểu ý kiến của những người có chuyên môn, người thầy đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực tương ứng.

Bình luận trên Facebook